Tìm hiểu chứng rối loạn tình yêu ám ảnh


1. Rối loạn ám ảnh tình yêu là gì?

Rối loạn tình yêu ám ảnh (OLD) là tình trạng bạn bị ám ảnh bởi một người nào đó mà bạn nghĩ rằng bạn có thể yêu, làm cho bạn cảm thấy cần phải bảo vệ người của mình một cách ám ảnh hoặc thậm chí có những hành vi kiểm soát họ như thể họ là vật sở hữu của mình.

Mặc dù không có phân loại y tế hoặc tâm lý riêng biệt nào cho chứng rối loạn ám ảnh tình yêu, nhưng nó thường có thể đi kèm với các loại bệnh sức khỏe tâm thần khác và xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam. Nỗi ám ảnh này ảnh hưởng tới cuộc sống, bạn không thể tập chung vào điều gì khác. Việc điều trị có thể giúp giảm các triệu chứng đồng thời ngăn ngừa các biến chứng.

2. Các triệu chứng của rối loạn tình yêu ám ảnh

Các triệu chứng của rối loạn ám ảnh tình yêu có thể bao gồm:

 • Luôn cảm thấy có một sức hút quá lớn đối với một người nào đó.
 • Có những suy nghĩ ám ảnh về người đó.
 • Cảm thấy cần phải bảo vệ người bạn đang yêu, thậm chí ám ảnh về việc phải bảo vệ.
 • Có những suy nghĩ và hành động chiếm hữu.
 • Ghen tị tột độ đối với các tương tác giữa người đó với các cá nhân khác.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi kết thúc mối quan hệ hoặc nếu người kia từ chối bạn, thì biểu hiện những dấu hiệu khác như:

 • Liên tục tin nhắn, gọi điện thoại, mọi cách để liên lạc lặp đi lặp lại cho người mà họ quan tâm.
 • Khó có mối quan hệ tốt với bạn bè hoặc duy trì liên lạc với các thành viên trong gia đình vì luôn có nỗi ám ảnh về một người
 • Theo dõi, giám sát hành động của người kia.
 • Tìm hiểu và kiểm soát nơi người kia đi và các hoạt động họ tham gia.

Những hành động đó có thể là cho đối phương thấy sợ hãi và làm cho bản thân người bị chứng rối loạn ám ảnh tình yêu bị đảo lộn cuộc sống, không thể bận tâm về việc khác.

Luôn bị ám ảnh về một người mà bạn nghĩ có thể yêu là một trong những dấu hiệu của rối loạn ám ảnh tình yêu

3. Nguyên nhân gây chứng rối loạn tình yêu ám ảnh

Không có một nguyên nhân cụ thể gây ra chứng rối loạn ám ảnh tình yêu. Nó có thể liên quan đến các dạng rối loạn tâm thần khác như:

Rối loạn gắn bó

Nhóm rối loạn này đề cập đến những người có vấn đề việc gắn bó tình cảm, chẳng hạn như thiếu sự đồng cảm hoặc có ám ảnh với người khác.

Các loại rối loạn gắn bó bao gồm rối loạn tương tác xã hội bị cấm (DSED) và rối loạn phản ứng gắn bó (RAD). Cả hai loại này đều phát triển trong thời thơ ấu từ những trải nghiệm tiêu cực với cha mẹ hoặc những người chăm sóc cho trẻ.

Trong DSED, trẻ có thể quá thân thiện và không đề phòng người lạ. Với RAD, trẻ có thể cảm thấy căng thẳng và gặp khó khăn khi hòa đồng với những người khác.

Rối loạn nhân cách ranh giới

Rối loạn này được đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng, suy nghĩ và hành động nhiều trong thời gian ngắn. Rối loạn nhân cách ranh giới có thể khiến bạn cực kỳ tức giận hay cực kỳ hạnh phúc chỉ trong vòng vài phút hoặc vài giờ.

Các giai đoạn lo lắng và trầm cảm cũng xảy ra đối với người mắc chứng rối loạn này. Khi tìm hiểu về chứng rối loạn tình yêu ám ảnh, thì người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới có thể gây ra sự chuyển đổi giữa tình yêu cực độ dành cho một người sang thái độ khinh bỉ tột độ.

Ghen tuông ảo tưởng

Người mắc chứng bệnh này sẽ dựa trên ảo tưởng của mình luôn cho nó là đúng mắc dù điều đó đã được chứng minh là sai. Khi nói đến tình yêu ám ảnh, ghen tuông ảo tưởng có thể khiến bạn tin rằng người kia đã đáp lại tình cảm của họ dành cho bạn, ngay cả khi họ đã nói rõ điều này thực sự không đúng.

Hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình(Erotomania)

Rối loạn này làm cho người mắc luôn có ảo tưởng rằng mình được một người đó yêu. Khi gặp phải tình trạng này bạn tin rằng ai đó nổi tiếng hoặc có địa vị xã hội cao hơn đang yêu bạn. Điều này có thể dẫn đến các hành vi quấy rối người kia, chẳng hạn như đến nhà hoặc nơi làm việc của họ, phá hoại mối quan hệ tình cảm của họ hay cảm thấy rất tức giận khi người đó có quan hệ tình cảm với người khác.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là sự kết hợp của những suy nghĩ ám ảnh và các nghi thức cưỡng chế. Chúng có những ảnh hưởng nghiêm trọng để cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. OCD cũng có thể khiến người mắc cần được trấn an liên tục, điều này có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn.

Ghen tuông ám ảnh

Không giống như ghen tuông ảo tưởng, ghen tuông ám ảnh là khi bạn luôn có chủ đích, nghi ngờ về sự không chung thủy của bạn đời. Nỗi ám ảnh này có thể dẫn đến các hành vi lặp đi lặp lại và ép buộc để đáp lại những lo ngại về sự không chung thủy. Điều này có thể gây ra đau khổ cho chính người gặp phải nỗi ám ảnh này và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.

4. Cách chẩn đoán chứng rối loạn tình yêu ám ảnh

Rối loạn ám ảnh tình yêu(OLD) được chẩn đoán bằng các đánh giá kỹ lưỡng từ bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Thông thường bác sĩ sẽ dựa vào việc khai thác các dấu hiệu, mối quan hệ với người xung quanh và tiền sử gia đình về các vấn đề tâm thần khác đã biết hay không.

Ngoài ra, cần loại trừ các nguyên nhân thực thể khác gây bệnh hay khám theo dõi các rối loạn tâm thần khác kèm theo rối loạn này.

 

Cần có sự đánh giá kỹ lưỡng để chẩn đoán chứng rối loạn ám ảnh tình yêu

5. Điều trị chứng rối loạn tình yêu ám ảnh

Mục tiêu điều trị điều trị chính xác cho rối loạn này phụ thuộc vào nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, việc điều trị chủ yếu thường là kết hợp giữa thuốc và liệu pháp tâm lý.

5.1 Điều trị bằng thuốc

Các thuốc điều trị được lựa chọn nhằm giảm các triệu chứng của bạn. Một số loại thuốc được lựa chọn như:

 • Thuốc chống lo âu: Như Valium và Xanax
 • Thuốc chống trầm cảm: Như Prozac, Paxil hoặc Zoloft
 • Thuốc chống loạn thần

Có thể mất vài tuần để thuốc của bạn phát huy tác dụng. Bạn cũng có thể cần thử nhiều loại khác nhau cho đến khi tìm được loại phù hợp nhất với mình. Trong khi sử dụng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng phụ của thuốc, nên thông báo với bác sĩ điều trị khi bạn gặp phải tác dụng phụ như:

 • Thay đổi cảm giác thèm ăn, tăng cân.
 • Mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, buồn nôn, khô miệng.
 • Giảm hay mất ham muốn tình dục. buồn nôn
 • Các triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn

5.2 Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý có thể hữu ích cho các dạng rối loạn ám ảnh tình yêu. Việc gia đình cùng tham gia vào các buổi trị liệu cho người bệnh sẽ rất hữu ích, đặc biệt nếu chứng rối loạn tình yêu ám ảnh bắt nguồn từ các vấn đề trong thời thơ ấu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn và sở thích cá nhân của bạn, bạn có thể tham gia vào liệu pháp cá nhân hoặc nhóm hoặc cả hai loại.

Các trị liệu tâm lý được sử dụng trong điều trị gồm:

 • Liệu pháp nhận thức - hành vi.
 • Liệu pháp hành vi biện chứng
 • Chơi trị liệu (dành cho trẻ em)
 • Liệu pháp trò chuyện.

6. Tiên lượng của người mắc chứng rối loạn tình yêu ám ảnh

Khi được chẩn đoán và điều trị đúng cách thì OLD có thể có kết quả tích cực. Tuy nhiên, điều quan trọng là không bỏ dở liệu pháp hoặc điều trị nếu bạn nghĩ rằng bạn đang cảm thấy tốt hơn, hãy theo đúng thời gian của bác sĩ. Việc ngừng điều trị đột ngột có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc khiến chúng quay trở lại.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị thì tình trạng này sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống và không thể làm những điều quan trọng khác. Không những vậy, điều này còn làm cho bạn có những hành vi sai lầm, hành động quá mức làm ảnh hưởng tới người xung quanh.

Nếu thấy bạn hay người thân có các triệu chứng của rối loạn ám ảnh tình yêu thì nên khám tại cơ sở khám chữa bệnh để được phát hiện và điều trị sớm. Không những vậy còn có thể giúp xác định có mắc một bệnh khác về sức khỏe tâm thần.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.