'Sang chấn tinh thần' mùa Euro, hậu quả khó lường


Thiếu ngủ-đầu dây mối nhợ

Thất nhịp sinh học/giấc ngủ là nguồn cơn. Mặc dù những cái vạ tày đình như teo não, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, alzheimer... hiếm xảy ra với cơn mất ngủ vãng lai mùa Euro, nhưng những cú rối đầu nhẹ hơn vẫn đủ khiến các tín đồ bóng tròn lao đao.

Chấn thương tinh thần

Chừng 3 đêm trắng hiến mình cho trái bóng, bạn sẽ nhận ra ngay:

-Trí nhớ ngắn/dài hạn, khả năng học tập bị mắc... ốc trâu. Ngắc ngứ có thể nhận ra ngay vào sớm hôm sau, là khả năng sử dụng từ vựng, bạn đột nhiên kém lưu loát hẳn đi.

-Dễ kích động và cáu gắt cũng là triệu chứng không phải đợi lâu. Nếu sáng đó bạn vô duyên vô cớ bị sếp sạc một trận, thì hoặc ổng vừa bị sếp bà nhằn, hoặc đêm qua và vài đêm trước ông ta không bỏ trận nào.

-Phản ứng chậm và vụng về. Thất nhịp sinh học/mất ngủ trực tiếp làm chậm các synap - dẫn truyền thần kinh của bạn. Tốc độ upload và download của bạn như đang kỳ cá mập cắn cáp. Không vấn đề lớn, trừ rõ khổ với những làm công việc chính xác, bác sĩ phẫu thuật chẳng hạn.

-Thị lực và ảo giác. Bạn có thể gặp cả song thị, ảo thị vì mất ngủ và căng mắt vào màn hình cả đêm

Thần kinh giao cảm bị dần

Dưới kính hiển vi, mọi rối nhiễu trên ít nhiều đều có sự giật dây của melatonin, cortisol và thần kinh giao cảm. Thần kinh giao cảm, thứ đáng lẽ xong ca từ chiều, lại bị dựng dậy suốt đêm, là nguồn cơn bất ổn.

Dắt dây 

Loạn nhiễu tinh thần mùa Euro lắm khi trọng thương, do chính hậu quả của chúng gây ra. Lờ đờ, hỏng việc khiến bạn ăn xài xể, hay đẩy bạn vào thế cùng quẫn với các deadline ... làm thảm thêm mọi chuyện.

Còn phải kể, rối càng thêm rối, từ việc bạn phát hiện đường huyết/ HbA1c /tiểu đường, huyết áp, nhịp tim, acid uric/ gout, những thứ rất hay nhảy múa vào mùa bóng lăn. 

Nghĩ quẩn sau trận cầu

Một nguồn bức hại thể phách đáng gờm khác, chính là hỉ nộ ái ố vốn có của một trận túc cầu. Không đùa với các xúc cảm đỉnh chóp từ môn thể thao ăn thua này. Bạo miệng dẫn chứng, những ca tự tử mỗi mùa World Cup, Euro... Hiển nhiên những ai hòm sẵn các bệnh tích rối loạn hưng cảm, trầm cảm, tâm thần phân liệt... chuyện lại càng không thể đùa.

Nhiều người, nhất là các “tín đồ túc cầu giáo” thuần thành hẳn lại cho rằng ba cái thứ điên đầu vừa kể  chỉ là ý “ghen ăn tức ở” mùa Euro. Không khó kiểm chứng, chính “sức khỏe tâm thần” mới là thứ gặp “chấn thương” sớm nhất, dễ nhận nhất, trước khi các số đo huyết áp, nhịp tim gây quan ngại.