Nguyên nhân và giải pháp vấn đề rối loạn lo âu


Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu

Áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày là một trong số tác nhân gây rối loạn lo âu.

Căng thẳng, áp lực kéo dài

Việc thường xuyên chịu nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày chính là nguyên nhân chủ yếu có thể dẫn đến căn bệnh rối loạn lo âu. Những đối tượng bị thất nghiệp, áp lực công việc, thay đổi môi trường sống đột ngột, biến cố gia đình,…thường sẽ có nguy cơ cao mắc phải các chứng bệnh liên quan đến tâm lý, đặc biệt là rối loạn tâm lý. 

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng có thể khiến cho bạn có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh quái ác về tâm lý này. Theo một số nghiên cứu chuyên khoa đến từ Mỹ thì nếu cha mẹ hoặc những người thân trong gia đình có tiền sử mắc phải bệnh về tâm lý thì con cái sẽ có nguy cao cơ gặp phải tình trạng bệnh này. 

Lạm dụng thuốc hoặc các chất gây nghiện

Những đối tượng thường xuyên sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ hoặc sử dụng các chất gây nghiện sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn lo âu. Đây cũng chính là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao các trường hợp bệnh về tâm lý. 

Hormone hạnh phúc thay đổi nồng độ

Các hormon dẫn truyền thần kinh như axit gamma aminobutyric, norepinephrin, serotonon,…nếu bị thiếu hụt sẽ gây nên các rối loạn về tâm lý và cảm xúc. Khi ấy các mạng lưới liên hệ ở não cũng bị phá vỡ dẫn đến những phản ứng sai lệch đối với các tình huống bên ngoài. 

Rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Rối loạn lo âu có thể được điều trị dứt điểm nếu người bệnh kịp phát hiện và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan và xem những biểu hiện lo âu là một hiện tượng bình thường, khiến cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, công việc và các sinh hoạt hàng ngày của bản thân. Khi các triệu chứng của bệnh gia tăng sẽ khiến cho người bệnh gặp phải những trở ngại lớn hơn về các mối quan hệ, các hành vi, lời nói và cảm xúc của bản thân. 

Rối loạn lo âu

Bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có khoảng hơn 18% các trường hợp tự sát đều xuất phát từ chứng rối loạn lo âu và có khoảng 30% các trường hợp bệnh có ý nghĩ muốn tự sát. Từ đó có thể nhận định được rằng bệnh rối loạn lo âu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và cả tính mạng của người bệnh. Do đó, khi nhận thấy cơ thể có những thay đổi bất thường về cảm xúc, hành vi và kéo dài trong một khoảng thời gian, bạn nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Hậu quả của chứng rối loạn lo âu

Nếu chứng rối loạn lo âu không được kiểm soát và điều trị sớm sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến bản thân người bệnh và cả những người xung quanh. Một số hậu quả mà chứng rối loạn lo âu có thể gây nên như: 

Ảnh hưởng xấu đến tim mạch: Đây là một trong các hệ lụy khá nghiêm trọng mà bệnh lý này có thể gây ra. Khi tâm lý luôn xuất hiện trạng thái lo lắng, căng thẳng sẽ khiến cho tim chịu nhiều áp lực hơn gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim mạch. Do đó, các bệnh nhân bị rối loạn lo âu thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn. 

Ảnh hưởng đến công việc, mối quan hệ xã hội: Người bệnh sẽ có xu hướng muốn cô lập bản thân, ngại giao tiếp với những người bên ngoài, kể cả người thân trong gia đình. Một số trường hợp bệnh nhân sẽ thường xuyên cáu gắt, nóng giận với người xung quanh nên dễ làm cho mối quan hệ bị ảnh hưởng xấu. 

Gây ra các tệ nạn xã hội: Những đối tượng bị rối loạn lo âu thường sẽ tìm đến bia rượu, các chất kích thích để giải tỏa tâm lý. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến nguy cơ bị nghiện ngập. 

Rối loạn tiêu hóa: Khi các cơn lo lắng, suy nghĩ tiêu cực kéo dài sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng từ đó làm cho hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Tác động đến hoạt động hàng ngày: Khi cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, không còn khả năng để thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày sẽ khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Các phương pháp điều trị rối loạn lo âu

Sau khi được thăm khám và chẩn đoán để xác định mức độ của bệnh, các bác sĩ, chuyên gia sẽ tiến hành tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp tốt nhất cho từng bệnh nhân. Thông thường các trường hợp bệnh nhẹ có thể điều trị tại nhà thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, đối với những đối tượng bệnh nặng cần có sự can thiệp của thuốc hoặc các phương pháp trị liệu tâm lý để giúp cho bệnh tình hồi phục nhanh chóng hơn. 

Sử dụng thuốc Tây

Một số loại thuốc Tây có thể hỗ trợ kiểm soát tốt được các triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu, giúp cho việc điều trị được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có chỉ định cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. 

Một số loại thuốc Tây có thể hỗ trợ chữa chứng rối loạn lo âu như nhóm thuốc ức chế beta, nhóm thuốc chống trầm cảm, nhóm thuốc chống lo âu,….Khi tiến hành điều trị bằng phương pháp này người bệnh cần phải thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, không được tự ý tăng giảm liều dùng khi cho có sự đồng ý của chuyên gia. Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng nhận thấy một số thay đổi bất thường thì bệnh nhân cần liên hệ thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ ngăn chặn kịp thời. 

Trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý là hình thức được áp dụng nhiều nhất cho các bệnh nhân bị rối loạn lo âu. Với phương pháp này người bệnh sẽ được trò chuyện trực tiếp với các chuyên gia tâm lý để có thể giải tỏa các vấn đề đang gặp phải. Các chuyên gia qua những cuộc trò chuyện sẽ dần nắm được nguyên nhân gây ra bệnh, đồng thời giúp cho bệnh nhân nhận thấy những suy nghĩ, hành vi bất thường của mình, từ đó tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. 

Trị liệu tâm lý dù được áp dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhiều phương pháp điều trị khác cũng được đánh giá là một công cụ chữa bệnh an toàn, mang lại hiệu quả tốt đối với bệnh nhân, giúp họ có thể tự kiểm soát được những triệu chứng của bệnh và giúp bản thân dần hồi phục sức khỏe.