Cách để Cai Rượu Bia


Bắt đầu Cai rượu

1. Viết ra các lý do khiến bạn muốn cai rượu bia. Cai rượu bia là một quyết định mang tính riêng tư. Nếu bạn muốn thành công, hãy thực hiện khi bản thân đã thực sự sẵn sàng và mong muốn cai rượu. Để tìm ra lý do, hãy liệt kê các lý do khiến bạn muốn làm vậy. Nhớ ghi lại cả những hậu quả hoặc điểm xấu của việc uống rượu bia với bạn.
Ghi lại những gì mà rượu bia mang lại cho sức khỏe, hạnh phúc và gia đình bạn.
Nếu gặp khó khăn khi cai, hãy nhìn lại danh sách này để nhớ về lý do cai rượu.

2. Nói chuyện với bác sĩ. Nếu bạn chọn việc bắt đầu phục hồi bằng cách tự làm một mình thì hãy nhớ rằng cai rượu đột ngột có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn bắt đầu có những triệu chứng thường đi cùng quá trình cai nghiện (hoảng loạn, lo lắng, run rẩy, tim đập nhanh), bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Tình trạng này có khả năng xấu đi và dẫn đến mê sảng nặng, có thể gây tử vong, nếu không chữa trị kịp thời.
Đừng nghĩ rằng bạn phải bỏ rượu một mình. Bạn đang mang một gánh nặng trên vai, nhưng rất nhiều người (gồm cả những người có trình độ y tế) muốn chia sẻ với bạn gánh nặng đó. Việc bỏ rượu bia thường dễ hơn bỏ thuốc lá khi có sự giúp đỡ của các can thiệp y tế, hơn là tự làm một cách đột ngột.
Bác sĩ điều trị cho người cai rượu thường kê các loại thuốc benzodiazepin để giảm các triệu chứng.[1] Benzodiazepines, bao gồm alprazolam (Xanax), clonazepam (Klonopin), diazepam (Valium) và lorazepam (Ativan), được sử dụng như thuốc an thần để giúp người cai nghiện bình tĩnh, hết lo lắng và dịu cơn hoảng sợ.[2] Chúng tương đối an toàn và hiếm khi gây tử vong nếu dùng quá liều.[2]

3. Thay đổi thái độ về việc bỏ rượu. Hãy nhớ rằng, việc này không giống như là bạn bị bắt buộc phải từ bỏ một người bạn đối xử tốt với bạn. Thay vào đó, bạn hãy coi như cuối cùng mình đã loại bỏ được một kẻ thù. Thay đổi thái độ của bạn, nhờ đó việc bỏ rượu sẽ dễ dàng hơn. Nửa tốt trong con người bạn muốn bạn từ bỏ; nửa ích kỷ thì lại muốn bạn giữ như cũ.

4. Hãy lựa khoảng thời gian hợp lý cho quá trình bỏ rượu. Cần phải quyết tâm, nhưng cũng phải hợp lý nữa. Nếu bạn là một người nghiện nặng thì ban đầu bạn phải bỏ từ từ để tránh những triệu chứng đi kèm trong quá trình cai nghiện (với trường hợp này tốt nhất bạn nên nhờ bác sỹ giúp lên kế hoạch giúp mình).

5. Bỏ tất cả các chai, lọ, lon bia v.v… Đừng nên nghĩ rằng mỗi khi bạn có khách thì bạn phải mời họ uống bia, rượu hoặc cốc-tai. Bạn có thể dùng trà, nước chanh hay nước ngọt, hoặc đồ uống gì đó tương tự cũng rất ổn.

6. Hãy làm theo cảm xúc. Khóc khi bạn muốn. Cười khi bạn có thể. Ăn khi bạn thấy đói. Nghỉ ngơi khi bạn thấy mệt. Việc này nghe có vẻ hơi lạ khi mới thực hiện, nhưng hãy làm theo nó. Đã lâu bạn chưa làm theo cảm xúc của mình. Bạn sẽ hình thành một thói quen mới giúp quá trình cai rượu trở nên hiệu quả hơn.

7.Đừng gặp gỡ những người bạn hoặc tham gia vào những tình huống mà bạn có thể phải uống nhiều. Các cụ có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” – hãy ứng dụng vào tình huống của bạn. Có thể bạn cần phải tách ra khỏi những người bạn hay uống rượu cùng hoặc những nơi nhậu nhẹt. Sẽ tốt hơn nếu như bạn chơi cùng những người mà chỉ thỉnh thoảng mới uống với bạn vài cốc bia, vài chén rượu.
Đừng làm bất cứ việc gì nếu bạn cảm thấy không sẵn sàng. Nếu một cuộc đi chơi ngoài bờ biển hằng năm là một dịp mà bạn uống nhiều thì năm nay đừng đi. Nếu đến ăn tối tại nhà một người bạn nào đó cũng là dịp bạn uống nhiều thì hãy xin hoãn lại. Bảo vệ sự điều độ của bạn là việc quan trọng nhất bạn cần làm lúc này. Hãy tự chăm sóc bản thân, đừng lo lắng nhiều đến suy nghĩ của người khác.

Chiến lược Giữ Tỉnh táo
1. Trong giai đoạn đầu, giảm đi lượng chất cồn bạn đưa vào cơ thể. Người ta không thể xây một tòa thành trong một ngày. Và bạn cũng không thể từ bỏ thói quen của mình ngay trong một tuần được. Điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng những thắng lợi nhỏ sẽ tạo ra thắng lợi lớn. Lúc mới bắt đầu, chỉ cần cố giảm lượng cồn bạn hấp thu vào cơ thể. Đang là một người nghiện nặng mà lại ngừng uống rượu đột ngột sẽ gây ra nguy hiểm cho thể chất và tinh thần.
Hãy tưởng tượng rằng vì uống rượu quá nhiều, bạn sẽ bị nôn mửa và nhức đầu khủng khiếp. Nếu bạn đã từng bị như vậy trước đây sau khi uống rượu thì hãy cố gắng gợi lại những ký ức đó. Nỗi đau bạn phải chịu rất có ích: nó tạo ra ý chí sẵn sàng để thay đổi thói quen của bạn, và đó chính là bước đầu tiên.
Ngay cả khi bạn chỉ giảm đi một ly đồ uống có cồn hàng ngày, thì đó cũng là một sự thành công rồi. Không có bước tiến nào là quá nhỏ ở thời điểm này. Chỉ sai lầm nếu như bạn cảm thấy hài lòng với việc giảm đi một ly đó. Hãy tiếp tục trong việc làm giảm lượng cồn bạn đưa vào cơ thể. Mỗi tuần, cố giảm bớt đi một ly trong tổng lượng rượu mà bạn uống. Nếu bạn có quyết tâm, thử giảm một nửa lượng đồ uống có cồn mà bạn uống mỗi tuần.

2. Ăn trước khi uống. Ăn trước khi uống sẽ làm giảm hứng thú uống rượu của bạn. Nó cũng giúp bạn khó bị say hơn. Khi bạn làm thế này, đừng tự lừa bản thân để uống say đến mức giống như khi bạn chưa ăn gì — dù rất thông minh nhưng người ta gọi đó là ăn gian đấy!
3. Uống thật nhiều nước. Nước sẽ giúp cơ thể bạn luôn đủ nước, làm bạn cảm thấy khỏe hơn, và giúp thanh lọc chất độc ra khỏi cơ thể. Đàn ông nên uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày, phụ nữ thì nên uống khoảng 2 lít .[3]
4.Sửa đổi những công thức nấu ăn có thành phần rượu trong thực đơn của bạn. Việc này sẽ khiến bạn khỏi phải biện hộ cho việc có đồ uống có cồn trong nhà mình. Hãy dùng rượu vang sủi bọt không cồn thay thế, hoặc bỏ phần đó ra khỏi công thức nấu ăn.
5. Đừng cố giải thích việc bỏ rượu với người khác. Hầu hết mọi người không uống giống như những người nghiện rượu. Họ không giống chúng ta và bởi vậy họ không thể hiểu được sự thật là ta đang có vấn đề với chất cồn. Tất nhiên, cũng có những người gặp vấn đề giống thế. Nếu không, họ sẽ nói “Cậu chẳng có vấn đề gì cả!” Khi bạn đang cai rượu, chỉ cần nói "Cảm ơn, tớ sẽ uống Coca ăn kiêng — tớ đang cố giảm cân". Nếu bạn chơi với bạn của mình đủ lâu họ sẽ hiểu — và họ sẽ nghĩ “Mong là cậu ấy làm được!”
6. Nếu bạn là người uống rượu theo giờ giấc, hãy thay đổi thói quen. Nếu bạn thường uống ngay sau giờ làm việc hoặc khi bạn về nhà, thay đổi thói quen để làm các việc khác. Thăm cha mẹ hoặc bạn bè chẳng hạn. Những thay đổi nhỏ của môi trường xung quanh sẽ giúp phá vỡ chu kỳ của cơn nghiện.
Lập bảng kế hoạch và thay đổi những hoạt động bạn thường làm mỗi khi uống rượu, “Nhàn cư vi bất thiện”, phải không? Nếu bạn tham gia vào những hoạt động có người khác, bạn sẽ khó bị say xỉn hơn. Nếu bạn viết những hoạt động đó ra giấy, khả năng bạn thực hiện chúng sẽ cao hơn.

7.Đừng từ bỏ. Rất nhiều người tìm ra những cái cớ như “Mình nghiện lâu quá rồi, chắc sẽ chẳng thay đổi được gì đâu”, hoặc “Mình đã cố rất nhiều lần, nhưng mình không thể làm được”. Một số người sẽ cảm thấy bị thất bại và vô vọng nếu như họ đã bị một bệnh nào đó ví dụ như xơ gan. Nhưng bỏ rượu có thể giúp bạn kéo dài sự sống, dù đang ở tình trạng nào đi chăng nữa. Kéo dài được thêm bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Đừng biện minh cho việc không cố gắng bỏ rượu. Trước hết nên bỏ biện minh!
Bạn nên tự nhắc bản thân rằng nếu bạn đã sẵn sàng để thử bỏ rượu rất nhiều lần trong quá khứ thì bạn có thể cố thêm lần nữa. Không có độ tuổi giới hạn cũng như thời điểm “quá muộn”. Sau khi bạn bỏ rượu thành công, bạn sẽ nhận ra được lợi ích của nó và mang lại hi vọng cho người khác.

8. Đừng để cảm giác tội lỗi chiếm lấy bạn. Một số người thường có cảm giác về sự ngu xuẩn và tội lỗi rằng không làm việc gì đó sớm hơn. Đừng đổ lỗi qua cho người khác. Rượu chính là kẻ thù. Nó đã thì thầm vào tai bạn và nói với bạn rằng nó là thứ quan trọng hơn bất cứ điều gì khác trong đời, nhưng không có gì quan trọng hơn bản thân bạn. Bạn sẽ là vô dụng với bất kì ai nếu như bạn bị rượu hại chết. Do đó, bạn phải lật đổ sự cai trị của rượu và bắt đầu lại, giống như nhiều quốc gia đang thực hiện một cuộc cách mạng.
Cảm thấy tội lỗi chỉ là một nửa của phương trình. Nếu bạn thức tỉnh chỉ bởi vì bạn cảm thấy tội lỗi, bạn đã thức tỉnh bởi sai lí do. Bạn cần thức tỉnh bởi bạn quan tâm đến bản thân, quan tâm đến hạnh phúc của gia đình và bạn bè (những người quan tâm sâu sắc đến bạn), và bạn quan tâm tới việc để lại một dấu ấn trên thế giới này. Tội lỗi chỉ là một nửa lí do để bạn bỏ rượu mà thôi.

Kế sách duy trì sự tỉnh táo
1. Mua một chiếc “ví tỉnh táo”. Mỗi khi bạn nghĩ tới việc mua một chai bia hoặc rượu, hãy bỏ số tiền đó vào trong chiếc ví tỉnh táo. Nó sẽ thực sự làm bạn bị sốc. Giữ tỉnh táo vốn là để nhận ra được những lợi ích hữu hình của sự điều độ, mà chúng ta thường không nhận ra. Có một chiếc ví tỉnh táo sẽ giúp những lợi ích ấy dễ nhận ra hơn.
Dùng số tiền trong ví tỉnh táo đó để làm những việc thư giãn lành mạnh: đi massage, đến các spa, tham gia một lớp học yoga. Nếu bạn không thích những việc đó, có thể dành tiền mua những thứ như hộp đĩa CD, một món đồ nội thất mới hoặc quà tặng cho bạn của mình.

2. Mua một món trang sức nhỏ không đắt tiền để nhắc nhở bản thân về sự tỉnh táo của mình. Mua một chiếc nhẫn hoặc vòng đeo tay, hoặc sơn móng tay màu đặc biệt để nhắc nhở bản thân rằng đôi tay bạn sẽ không mua hoặc đụng chạm vào bia rượu nữa.
3. Dùng vitamin B trong tuần đầu bỏ uống bia rượu. Chất cồn làm giảm khả năng hấp thụ các chất vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1.[4] Thiếu vitamin B1 sẽ gây ra các chứng bệnh nghiêm trọng như hội chứng loạn tâm thần mất trí nhớ (Wernicke-Korsakoff) và phù não.[5]
4. Lập ra những danh sách. Không dùng đến bia rượu, lập một danh sách những cách để "làm" những việc bạn từng làm khi uống say. Một danh sách các cách để tổ chức lễ kỷ niệm. Một danh sách các cách để có một bữa tối lãng mạn. Một danh sách các cách để nghỉ ngơi và thư giãn. Một danh sách các cách để hòa đồng với mọi người. Rất nhiều người có thể sống một cuộc đời trọn vẹn mà không cần đến sự trợ giúp của rượu; hãy nhắc nhở bản thân bản thân mình rằng mình có thể làm những việc đó một cách dễ dàng hơn nhiều.

5. Nếu bạn bị cám dỗ, thử hình dung xem bạn sẽ trông như thế nào nếu bạn hoàn toàn mất kiểm soát. Bạn có thực sự muốn trở lại làm con người đó lần nữa không? Đừng vướng vào suy nghĩ rằng bạn sẽ mãi mãi là người đó. Bạn sẽ vẫn là một người uống rượu, nhưng không có nghĩa là bạn không thể trở thành một người uống rượu vui vẻ, tỉnh táo và có chừng mực. Đó chính là mục tiêu của bạn.
6. Bạn phải hiểu được các lợi ích tâm lý của việc tỉnh táo. Hiểu được giá trị một giấc ngủ ngon thay vì ngủ như bị hôn mê không biết trời trăng gì, rồi sau đó thức giấc vào lúc 3 giờ sáng với cảm giác khô cháy cổ và đau đầu như búa bổ. Hiểu được sự tốt đẹp của việc bạn nhớ được những người mà bạn gặp đêm hôm trước ở bữa tiệc, và nhớ lại niềm vui của họ khi được gặp bạn. Hiểu được cảm giác hạnh phúc khi cảm thấy yêu bản thân mình thay vì trách móc bản thân vì những việc làm không đúng đắn.
7. Hãy nhớ những lý do để bạn cai rượu lúc khi mới bắt đầu. Trân trọng những lý do đó. Không phải lúc nào ta cũng có lý do cho cách ta hành động — có thể bạn không có nhiều lý do khi bạn đấu tranh — nhưng khi bạn có, chúng cho bạn nhiều điều ý nghĩa và giúp bạn làm theo nguyên tắc. Đó là một điều tốt. Vậy lý do để bạn sống tỉnh táo là gì?
"Mình không muốn phải nghỉ làm bởi những cơn say đáng ghét nữa."
"Mình không muốn làm con mình xấu hổ trước mặt bạn bè nó nữa."
"Mình không muốn trông xấu xí trước mặt vợ mình vì lại quá chén nữa."
"Mình không muốn lái xe trong tình trạng say xỉn thêm lần nào nữa."
"Mình không muốn say rồi gọi điện cho người thân và bạn bè để nói lảm nhảm như một kẻ ngốc thêm một lần nào nữa."
"Mình không muốn giấu chai lọ khắp nhà thêm lần nào nữa."
"Mình không muốn sau này phải giả vờ rằng mình nhớ mọi chuyện diễn ra đêm trước trong khi mình chẳng nhớ gì sau lúc X giờ cả."
"Mình không muốn mất đi cuộc hôn nhân này giống như cuộc hôn nhân đầu đã bị phá hoại bởi rượu chè."
Hoặc "Mình tự hỏi sẽ như thế nào nếu được trải qua cảm giác tốt đẹp ấy thêm lần nữa."

8. Đừng trốn tránh tất cả những tình huống mà bạn thường uống rượu. Thay vào đó hãy đón nhận chúng bằng một thái độ tốt và nhớ rằng bạn vẫn có thể có thời gian vui vẻ mà không phải uống rượu. Mặt khác, nếu bạn nhận thấy sự cám dỗ quá lớn, đừng tự đưa mình vào những tình huống dễ bị lung lay. Hãy sáng suốt với giới hạn của mình — ai cũng cần như vậy.
9. Ghi nhớ những điều tạo động lực. Ghi nhớ một lời cầu nguyện, bài thơ hoặc danh ngôn nào đó, (ví dụ câu nói của Hamlet “Tồn tại, hay không tồn tại”) để nhắc đi nhắc lại mỗi khi bạn bị mất kiểm soát; ghi nhớ và nhắc lại nó đôi khi sẽ giúp bạn giữ được bản thân mình.
Sau đây là một số câu trích dẫn truyền động lực có thể giúp bạn bình tĩnh lại:
"Sức khỏe là món quà quý nhất, sự hài lòng là của cải đáng giá nhất, sự trung thành là mối quan hệ tốt đẹp nhất." - Đức Phật
"Tin là bạn làm được, là bạn đã đi được nửa chặng đường." - Theodore Roosevelt
"Tôi tin tiếng cười là thứ giúp đốt cháy năng lượng tốt nhất. Tôi tin vào những nụ hôn. Tôi tin vào việc trở nên mạnh mẽ khi mọi thứ dường như không đi đúng hướng. Tôi tin rằng những cô gái hạnh phúc là những cô gái xinh đẹp nhất. Tôi tin rằng ngày mai là một ngày mới và tôi tin vào những điều kỳ diệu." - Audrey Hepburn

10.Thưởng cho bản thân bạn một phần thưởng mỗi ngày hoặc mỗi giờ bạn không uống rượu. Khi mới bắt đầu, việc này sẽ tạo ra một hiệu quả “hơn cả mong đợi”. Hãy gói những phần thưởng lại (hoặc không, cái này tùy bạn!) và nhờ một người bạn hay người thân giữ giúp. Hãy cùng bạn mình kiểm tra xem bạn đã hoàn thành được một giờ, một ngày hoặc một tuần tỉnh táo chưa. Nếu được thì hãy nhận món quà của bạn. Hãy để bạn mình hoặc người thân chia sẻ niềm vui cùng bạn.

11. Học thiền. Hãy thiền thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng. Sau mỗi lần thiền, hãy tự hứa là sẽ không uống rượu nữa. Hãy nhớ đến suy nghĩ bình tĩnh của bạn lúc thiền mỗi khi bạn muốn uống. Nó sẽ làm bạn phân tâm khỏi cảm giác thèm rượu.
Tập yoga! Nó sẽ giúp bạn đối phó với căng thẳng và làm bạn tĩnh tâm. Và nhất là, yoga có thể được tập theo nhóm, nơi mà bạn nhận được năng lượng của những người khác. Hãy nắm giữ lấy những năng lượng tích cực đó.

Tìm kiếm sự Hỗ trợ

1. Tìm kiếm sự hỗ trợ. Có thể đây là phần khó nhất trên con đường hồi phục của bạn. Nhưng nói với gia đình hoặc vợ (chồng) của bạn về những gì bạn đang trải qua và những gì bạn đang cố gắng đạt được là một bước lớn. Dù thích hay không, rất ít người có thể cai rượu thành công mà chỉ có một mình, và những người duy trì được còn ít hơn. Đừng cảm thấy khó khăn khi phải tâm sự cùng bạn bè và người thân về những điều bạn đang phải trải qua.
Tạo ra hướng dẫn cho những gì bạn muốn bạn bè và gia đình mình giúp đỡ. Nhờ họ lấy chai rượu khỏi chỗ bạn nếu như họ thấy bạn đang uống. Nhờ họ trở thành nửa tốt hơn của bạn và kéo bạn lại gần với sự tỉnh táo.

2. Xem xét việc tham gia vào những nhóm hỗ trợ. Nhưng đừng cảm thấy tội lỗi hoặc bị thất bại nếu như bạn không tìm thấy nhóm hỗ trợ phù hợp với mình - chúng không dành cho tất cả mọi người. Hầu hết mọi người bỏ rượu đều làm được mà không có sự giúp đỡ của các nhóm hỗ trợ. Đa số những người bỏ rượu và bỏ lại quãng đời đen tối đó phía sau đã làm như vậy bằng cách đưa ra một cam kết cho ý thức cho bản thân để tự ngừng uống rượu một lần và mãi mãi – và không bao giờ nhìn lại.
Tuy vậy, các nhóm hỗ trợ, có thể cực kỳ hiệu quả trong việc giúp bạn giữ tỉnh táo một khi bạn đã quyết định đó là cách sống mà bạn muốn theo đuổi sau này. Một nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người tham gia nhóm hỗ trợ có khả năng duy trì tình trạng tỉnh táo sau khi cai rượu lên tới 81% so với tỉ lệ 26% của những người không tham gia.[6] Một sự chênh lệch lên đến hơn 50%.
Kiên trì tham gia nhóm hỗ trợ. Bạn càng tham gia nhiều các nhóm hỗ trợ giúp cai nghiện rượu, càng ít khả năng bạn tái nghiện.[7] Chương trình hỗ trợ sẽ giúp hình thành thói quen tốt khiến các thành viên "bị nghiện" một thứ khác, nhưng thứ bạn nghiện này bền vững lâu dài và giúp bạn khẳng định cuộc sống tốt đẹp hơn.
Chương trình hỗ trợ sẽ gắn bạn với một người bảo trợ. Người bảo trợ là một người nào đó, tốt nhất không phải là "bạn bè " của bạn, đó là người mà bạn có thể dựa vào bất cứ khi nào sự tỉnh táo của bạn bị đe dọa. Một người bảo trợ có thể chỉ cho bạn khi bạn làm sai điều gì đó mà không dùng những lời khách sáo. Người nghiện có người bảo trợ giúp đỡ sẽ thấy giữ tỉnh táo dễ dàng hơn gấp bội lần so với người nghiện mà không có người bảo trợ.[7]

3. Hãy xem sự tỉnh táo làm thay đổi cuộc sống của bạn ở trước mắt bạn. Sau 90 ngày tỉnh táo, diện mạo của bạn sẽ thay đổi và cơ thể bạn được phục hồi hoàn toàn. Bạn có thể bị giảm cân; nhưng bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sinh lực và hạnh phúc hơn với con người trước đó. Giờ bạn đã là một người hoàn toàn khác.

4. Đừng sợ nói về những trải nghiệm của bạn. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy yếu đuối, bị cám dỗ hoặc bi quan, hãy tìm đến một người mà bạn có thể tin tưởng (thật khó để vừa nuốt thức ăn vừa nói chuyện, việc này cũng vậy, nếu bạn cảm thấy phải chịu đựng quá nhiều khó khăn thì hãy tìm sự giúp đỡ). Dựa vào họ. Có thể đó là người bảo trợ, hoặc một người bạn, hoặc mẹ của bạn. Dù đó là ai, hãy học cách chia sẻ cảm xúc của bạn và vượt qua chúng thay vì kìm nén cảm xúc và không bao giờ thực sự đối đầu được với chúng.
Khi bạn đã sẵn sàng, hãy chia sẻ những trải nhiệm của mình với những người cần đến. Có thể bạn sẽ đồng ý nói chuyện với những học sinh trung học về thời nghiện ngập của mình và những hậu quả của nó. Có thể bạn viết một bức tâm thư và gửi lên mạng. Dù bạn làm gì, hãy cố gắng cho đi những sự giúp đỡ như bạn đã từng được nhận. Ngay cả nếu bạn chỉ giúp được duy nhất một người, thì bạn cũng đã làm rất tốt rồi.

5.Thừa.,nhận với bản thân, và nhớ rằng không có gì trong cuộc sống của bạn quan trọng hơn điều này. Cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó. Tất cả những người bạn yêu thương góp phần vào đó. Bạn, chính bạn, xứng đáng với nó.