Các điều cơ bản về nghiện và rối loạn dồng diễn


Tìm ra bệnh lý thể chất và các rối loạn tâm thần đi kèm này rất quan trọng. Việc này giúp các bác sĩ tìm được phương án tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân của mình. Vì vậy, người nghiện hay những người thân trong gia đình cần tìm một nơi uy tín và đáng tin cậy để điều trị căn bệnh nghiện một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi tự tin là một trong những nơi có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu cai nghiện toàn diện, không chỉ điều trị nghiện mà còn điều trị cả các bệnh tâm thần đồng diễn.

Nguyên nhân thường gặp của nghiện và bệnh tâm thần đồng diễn 

Nghiện có những biểu hiện rất giống với triệu chứng bệnh tâm thần. Do chất gây nghiện làm rối loạn hoạt động não bộ, ảnh hưởng đến dẫn truyền, tiếp nhận và xử lý thông tin bình thường của não. Chất gây nghiện còn gây giải phóng một lượng lớn các chất dẫn truyền thần kinh hoặc ngăn chặn sự tái hấp thu bình thường các chất hoá học của não bộ. Do vậy người nghiện có thay đổi thất thường về tâm trạng, hoặc triệu chứng rất giống với bệnh tâm thần. Vì vậy nghiện cũng được coi như một loại bệnh tâm thần. Cũng vì lý do nghiện có triệu chứng giống với bệnh tâm thần khiến cho các bác sĩ khó khăn hơn trong việc phát hiện ra các rối loạn tâm thần đi kèm với nghiện.

Rất khó để tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến các rối loạn đồng diễn (rối loạn tâm thần và rối loạn sử dụng chất gây nghiện). Rối loạn đồng diễn có thể do chất gây nghiện mà người bệnh sử dụng, tiền sử gia đình có người mắc bệnh tâm thần, sức khỏe thể chất... Có rất nhiều con đường dẫn người bệnh đến với rối loạn đồng diễn giữa nghiện và bệnh tâm thần. Nguyên nhân có thể do vấn đề sức khỏe tâm thần khiến người bệnh đau đớn và khổ sở đến nỗi tìm đến ma túy để cố gắng loại bỏ đi tình trạng đau khổ hiện tại. Hoặc nghiện gây ra sự thay đổi trong não bộ, tạo điều kiện cho bệnh tâm thần hình thành.

Một điều chắc chắn là phương pháp điều trị đối với những người mắc rối loạn đồng diễn sẽ khác và phức tạp hơn nhiều. Ngoài ra, hầu hết trường hợp, khi tình hình trở nên nghiêm trọng rồi thì người bệnh mới bắt đầu tìm kiếm sự trợ giúp. Trong một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm thần học Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người mắc rối loạn đồng diễn có nhu cầu chăm sóc phức tạp hơn rất nhiều trong quá trình điều trị.

Rối loạn đồng diễn nghiện và trầm cảm

Nếu người bệnh mắc nghiện cùng lúc với mắc rối loạn tâm thần (bất kì loại rối loạn tâm thần nào) thì được gọi là rối loạn đồng diễn. Rối loạn đồng diễn đặc biệt phổ biến là nghiện và trầm cảm. Các loại chất gây nghiện thường là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, vì các chất này có xu hướng chiếm quyền điều khiển hệ thống mà não sử dụng để giao tiếp với vùng khoái cảm. Theo thời gian, não sẽ chỉ giao tiếp được với vùng này khi có chất kích thích và càng về sau càng khó giao tiếp hơn. Khi nghiện tiến triển, người bệnh mất khả năng cảm nhận niềm vui, ngay cả khi có điều tuyệt vời đang diễn ra.

Có rất nhiều người nghiện mắc trầm cảm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cocaine ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não những con chuột bị tiêm cocain, khiến cho chuột dễ bị căng thẳng và trầm cảm. Mặc dù con người có nhiều tế bào não hơn và não cũng tiến hóa hơn rất nhiều, nhưng nghiên cứu này vẫn cho thấy chất gây nghiện dẫn đến các rối loạn cảm xúc, trong đó trầm cảm là vấn đề thường gặp nhất.

Rối loạn nhân cách và nghiện

Mắc rối loạn trầm cảm hoặc lo âu đã rất khổ sở, nhưng người mắc rối loạn nhân cách khiến cho cảm xúc thường xuyên bị thay đổi một cách đột ngột còn gặp nhiều khó khăn gấp bội. Rối loạn nhân cách là căn bệnh rất phức tạp và rất khó điều trị, vì những bệnh nhân này thường không tin tưởng sự giúp đỡ của những người khác.

Ma túy trở thành công cụ mà những người mắc rối loạn nhân cách sử dụng để tránh xa những người xung quanh, ngay cả khi nó tạo ra nhiều thay đổi trong tâm trạng và hành vi hơn. Ma túy còn gây thêm nhiều tác hại hơn cho những vùng não bộ đã bị suy yếu do bệnh tâm thần.

Nghiện khiến người bệnh dễ mắc tâm thần phân liệt

Một số loại chất gây nghiện có mối quan hệ mật thiết với bệnh tâm thần. Các loại chất gây ảo giác như cần sa có liên quan đến tâm thần phân liệt tiềm ẩn. Các nhà nghiên cứu không thực sự chắc chắn về những gì xảy ra trong não, nhưng dường như các chất này hoạt động giống như “đổ dầu vào lửa”, khiến cho căn bệnh tiềm ẩn trở nên bùng phát và không thể kiểm soát. Rối loạn đồng diễn của tâm thần phân liệt và nghiện dẫn đến:

- Tăng mức độ loạn thần.

- Bạo lực.

- Vô gia cư.

- Cần chăm sóc y tế nhiều hơn.

Những người này cũng có xu hướng ít tuân thủ các chương trình điều trị, như không dùng thuốc đúng cách hoặc không tham gia đầy đủ các buổi trị liệu. Kết quả là người bệnh khó cải thiện được tình trạng bệnh của bản thân vì không tích cực tham gia điều trị một cách toàn diện.

Đi tìm giải pháp

Nếu không được giúp đỡ, những người mắc rối loạn đồng diễn rất khó hồi phục, vì quá nhiều thứ cần phải giải quyết và nếu chỉ điều trị riêng rẽ từng rối loạn thì gần như là không có ích.

Phương pháp điều trị tốt nhất là giải quyết động thời cùng lúc cả hai rối loạn mà người bệnh đang mắc phải. Các phương pháp điều trị của chúng tôi được thiết kế riêng cho từng người bệnh khác nhau, giúp người bệnh đối phó với cả nghiện và bệnh tâm thần cùng một lúc.